○ Tư vấn dịch vụ: 0919 334 010
○ Hỗ trợ khách hàng: 0919 334 010
○ Hotline 1: 0918.707.636Mr.Thanh

Cần Thơ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản

Công ty TNHH TM DV Quảng cáo Miền Tây 24h hỗ trợ cho Hiệp hội bất động sản TP Cần Thơ triển khai website về quản lý thông tin, cập nhật thông tin trên website http://carea.org.vn của hiệp hội trong thời gian sắp tới.

Ngày 28/5, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) thành phố Cần Thơ tổ chức hội thảo với chủ đề :"Xung quanh đầu tư, kinh doanh BĐS và cơ chế chính sách có liên quan thu hút đầu tư".

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Cần Thơ: những năm qua tình hình đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ gặp nhiều khó khăn, thị trường trầm lắng, rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Nhờ các cơ chế, chính sách của Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, gần đây thị trường bất động sản đã có sự chuyển động trở lại nhưng vẫn rất chậm chạp. Theo Hiệp hội BĐS Thành phố Cần Thơ hiện có 4 vướng mắc của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trên địa bàn cần được tháo gỡ, giải quyết đó là: tiếp cận nguồn vốn ngân hàng còn khó khăn, lãi suất cao; đầu ra của mặt hàng BĐS vẫn còn khó khăn; các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và đền bù cho người dân với giá thỏa thuận rất cao nhưng khi có sản phẩm bán lại có giá thấp hoặc giao cho nhà nước nhưng do ngân sách khó khăn nên chưa được thanh toán gây khó khăn cho doanh nghiệp. Ngay dự án mở đường Quang Trung-Cái Cui ở quận Cái Răng hiện nay vẫn còn lấn cấn chưa thống nhất được là Nhà nước hay doanh nghiệp phải chi trả tiền đền bù giải tỏa cho dân, trong khi các doanh nghiệp yêu cầu Nhà nước phải trả phần đền bù này.

Các doanh nghiệp BĐS cũng phản ánh việc ban hành các quyết định của UBND Thành phố Cần Thơ nhằm cụ thể hóa các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường giải quyết nợ xấu... triển khai quá chậm chạp, thiếu hướng dẫn và không khả thi. Ngoài ra, các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh BĐS của Cần Thơ cũng phản ánh tình trạng thành phố trả lại cho nhà đầu tư bằng giá thành xây dựng với tỷ lệ từ 50 đến 70% đất nền thành phẩm là quá cao, không khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực tái định cư. Chính sách hỗ trợ đầu tư, chính sách xã hội hóa, công tác giải phóng mặt bằng, ký quỹ đầu tư và công tác cải cách thủ thục hành chính.... cũng được nhiều doanh nghiệp phản ánh đến các cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ xem xét tháo gỡ, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn nhằm giúp các doanh nghiệp BĐS phát triển mạnh trở lại góp phần vào sự phát triển chung của Thành phố Cần Thơ.

Làm rõ thêm các vấn đề mà doanh nghiệp bức xúc, ông Võ Thành Thống, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ tiếp cho biết, hiện nay hạn chế về nguồn vốn vay tín dụng cho các doanh nghiệp BĐS là không còn mà các doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay là do trước đây còn nợ nên muốn vay mới gặp khó khăn. Vấn đề này, UBND Thành phố yêu cầu Hiệp hội BĐS thành phố tập hợp các ý kiến của doanh nghiệp và có ý kiến với Trung ương sau. Đối với đầu ra BĐS phục hồi chậm, thành phố Cần Thơ đã có chủ trương hỗ trợ một số doanh nghiệp về điều chỉnh quy hoạch, giảm thuế, quyết tâm xử lý hàng tồn kho bằng cách giới thiệu, mua nền tái định cư cấp cho dân... Đối với việc đền bù giải tỏa đường Quang Trung - Cái Cui, UBND Thành phố Cần Thơ sẽ kiểm tra lại và có hướng giải quyết trên cơ sở pháp luật, kiên quyết không để cho doanh nghiệp phải chịu thiệt. Thành phố cũng sẽ từng bước giải quyết nhà ở xã hội trên địa bàn theo hình thức xã hội hóa nhưng trên quan điểm cung phải thấp hơn cầu để tránh hiện tượng đóng băng về BĐS như thời gian vừa qua.../.

Các từ khóa theo tin:

Ngọc Thiện/TTXVN