○ Tư vấn dịch vụ: 0919 334 010
○ Hỗ trợ khách hàng: 0919 334 010
○ Hotline 1: 0918.707.636Mr.Thanh

Kinh nghiệm lựa chọn tên miền tốt cho SEO

Mua tên miền đẹp, hỗ trợ tối ưu hóa website (đạt chuẩn SEO) là bước đi đầu tiên và quan trọng hàng đầu khi bạn xây dựng website phục vụ mục đích quảng bá trực tuyến nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh cũng như mở ra một kênh bán hàng mới.

Tên miền trong kinh doanh trực tuyến cũng giống như tên doanh nghiệp của bạn khi kinh doanh truyền thống vậy. Vì vậy khi lựa chọn tên miền cần tuân theo các quy tắc cơ bản như đẹp, ngắn gọn, dễ nhớ hoặc gắn liền với từ khóa liên quan hoạt động kinh doanh.

Tên miền thường bao gồm 2 phần là phần chính và phần phụ:

 • Phần chính bao gồm các từ, chữ trước dấu chấm. Đây là phần quan trọng nhất, quyết định đến các yếu tố đẹp, ngắn gọn, đạt chuẩn SEO mà bạn hướng đến.
 • Phần phụ là phần đuôi (hay còn gọi là phần mở rộng) của tên miền. Nó bao gồm các từ, chữ sau dấu chấm. Nó thường mang tính quốc tế (phổ biến với các đuôi.com) mặc dù vậy hiện nay xu hướng tính năng hóa (.net, .org, .edu,…) hoặc địa phương hóa (.vn, .com.vn, .us, .uk, .sg…) cũng như kết hợp nhiều yếu tố trên (.net.vn, .edu.sg) ngày càng phổ biến.

Khi chọn mua tên miền gắn với thương hiệu của bạn thì cần lưu ý một điểm sau đây:

 1. Để giúp người khác dễ đọc dễ nhớ thì tên miền phải càng ngắn càng tốt và đồng thời phải gắn với thương hiệu của bạn.
 2. Tên miền cần tránh gây tình trạng nhầm lẫn và trùng lập với tên miền trước đó, ta có thể thay đổi bằng cách thêm tên gọi của sản phẩm, hoặc tính năng của sản phẩm.
 3. Tên miền phải thật dễ viết để tránh trình trạng khách hàng không truy cập được.
 4. Tránh ký tự đặc biệt như @, +, – …,vì việc sử dụng các ký tự này cũng liên quan tới hành vi spam. Do đó, tốt hơn hết là bạn hãy chọn các tên miền chỉ có một hoặc hai từ.
 5. Uy tín thương hiệu của bạn sẽ được nâng cao lên nữa nếu chọn đuôi .vn, .com hoặc .com.vn. Tuy nhiên một số trường hợp các đuôi này hết ta có thể thay thế bằng .org, .net,…


Tên miền đẹp và thể hiện được thương hiệu của bạn là rất quan trọng, nhưng công cụ SEO (Search Engine Optimization: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) cũng đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy chọn một tên miền phù hợp với chuẩn SEO như thế nào?
 

 1. Tên miền có đuôi phù hợp: theo quan sát của giới chuyên môn, các đuôi tên miền hỗ trợ tốt cho SEO qui mô toàn cầu là .com, .net, .org, .info (theo thứ tự giảm dần). Trên phạm vị lãnh thổ Việt Nam thì bạn nên ưu tiên chọn thêm 2 đuôi tên miền .vn và .com.vn.
 2. Tên miền là từ khóa (keyword): Nếu bạn đang kinh doanh trong một lĩnh vực nào đó như bất động sản, xe hơi, hay túi sách… thì những từ khóa rất quan trọng. Nếu tên miền trùng tên từ khóa thì bạn sẽ có nhiều cơ hội lên top đầu Google, Yahoo hay Bing.
 3. Thêm từ khóa phụ: chọn tên miền trùng với từ khóa một lĩnh vực nào đó rất khó. Tuy nhiên bạn vẫn có thể SEO từ khóa bằng cách ghép từ khóa phụ vào từ khóa chính
 4. Thêm các từ quen thuộc vào từ khóa như: “độc”, “xịn”, “hot”, “online”…
 5. Một cách khá hay khác để đặt tên miền đẹp hơn là ghép thêm địa danh vì Google chú trọng về địa lý.


Mua một tên miền đẹp, tối ưu hóa được website (SEO) đòi hỏi tốn nhiều công sức và thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng.