○ Tư vấn dịch vụ: 0919 334 010
○ Hỗ trợ khách hàng: 0919 334 010
○ Hotline 1: 0918.707.636Mr.Thanh

Câu chuyện về tầm quan trọng của tên miền thương hiệu

Một doanh nghiệp cần phải có đủ giấy tờ pháp lý và có thể phải có một khoản tiền kha khá để có thể giành quyền sở hữu cho mình tên một công ty hoặc một thương hiệu cho một mặt hàng,… Với môi trường Internet,giờ đây bạn chỉ cần tốn chưa tới 290.000 VNĐ là có thể dễ dàng sở hữu cho mình một tên miền thương hiệu theo ý thích, chỉ cần nó chưa có ai đăng ký là được. Tên miền là duy nhất nên nó cũng chính là thương hiệu cho công ty của bạn. Vì lẽ đó mà tên miền thương hiệu của doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng, nhất là trong thời buổi kinh doanh trực tuyến phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Mất tên miền thương hiệu vì thiếu kiến thức hiểu biết

Đối với những công ty mới dấn chân vào thị trường kinh doanh trực tuyến có mong muốn biến nó thành một công cụ hỗ trợ đắc lực để mở rộng hình ảnh doanh nghiệp và đưa thương hiệu đến với người dùng nhưng lại không hiểu rõ về giá trị, tầm quan trọng của tên miền cũng như lựa chọn tên miền không phù hợp sẽ để lại nhiều bước đi sai lầm.

Ngay tại Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp trong nước cũng gặp phải những rắc rối về tên miền thương hiệu của mình. Nếu truy cập vào trang web theo tên của một số ngân hàng hoặc doanh nghiệp có tiếng thì thỉnh thoảng bạn sẽ bị nhảy đến một trang web lạ hoắc chứ không phải là trang web chính thức của ngân hàng hoặc doanh nghiệp đó. Lý do đơn giản là vì những tên miền này đã được đăng ký bởi một cá nhân hoặc tổ chức khác chứ không phải từ các doanh nghiệp hay ngân hàng kể trên.

Có hiểu biết về tên miền thương hiệu nhưng vẫn bị “cuỗm” mất

Nhiều doanh nghiệp mặc dù có hiểu biết về tên miền và hiểu được tầm quan trọng của nó, nhưng vẫn bị mất tên miền vào tay của người khác. Nhận định của giới chuyên môn cho rằng các doanh nghiệp có tên miền thương hiệu bị mất một phần là bởi trùng ý tưởng với các doanh nghiệp khác, phần khác là do lĩnh vực họ đang hoạt động không liên quan nhiều đến chuyên môn môi trường internet, nên khi chập chững bước vào vùng đất này họ chưa ý thức được giá trị của chúng. Ngay cả các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực công nghệ thông tin và am hiểu rõ về việc xây dựng tên miền thương hiệu cũng bị “cuỗm” mất tên miền mà mình mong muốn.

Đơn cử như Trung tâm an ninh mạng BKIS. Ít ai biết rằng tên miền www.bkav.com chỉ mới được công ty mua lại từ một cá nhân ở nước ngoài với giá 2,3 tỷ đồng. Trước đó nó thuộc sở hữu của đơn vị khác.

Mới đây nhất là vụ việc công ty GMO Runsystem – công ty có trụ sở ở Nhật và tiến vào thị trường Việt Nam ở lĩnh vực kinh doanh tên miền và hosting. Khi mua xong tên miền cho trang chính của website, công ty này đã nhanh tay đăng ký một loạt tên miền gắng với thương hiệu của mình như: gmorunsystem.vn, gmorunsystem.net.vn. Nhưng khá ngờ vì một loạt tên miền quốc tế gắn với thương hiệu này đã bị mua trước đó bởi một số cá nhân khác. Ngay cả các thương hiệu lớn như FPT, Viettel,… cũng từng phải đau đầu vì tên miền thương hiệu.

Hệ quả của việc bị mất tên miền thương hiệu?

Từ trước đến nay ở nước ta vẫn chưa từng xảy ra một vấn đề nghiêm trọng nào xuất phát từ việc bị mất tên miền thương hiệu, do đó rất ít người chú ý đến những nguy hại từ việc này. Nhưng nếu chịu khó nhìn nhận sâu hơn thì có thể thấy được mức nguy hại tiềm tàng là vô cùng lớn của vấn đề này.

Mất tên miền thương hiệu của cũng đồng nghĩa với việc mất kiểm soát nội dung được đăng tải lên website đang chạy trên tên miền đó.

Mất tên miền thương hiệu cũng đồng nghĩa với việc mất kiểm soát nội dung được đăng tải lên website đang chạy trên tên miền đó. Vì vậy, sẽ ra sao nếu thông tin đăng tải trên website này lại là những thông tin gây bất lợi cho chủ thể mang thương hiệu đó. Nhất là những website có tên miền thương hiệu của các ngân hàng có thể được tạo website giả mạo để lấy cắp thông tin người dùng.

Tại sao tên miền thương hiệu dễ bị mất?

Nhiều người thắc mắc tại sao tên miền thương hiệu của mình lại bị người khác mua mất, trong khi có thể họ không dùng tên miền đó để làm gì? Thực ra, ngoài một số tên miền được các cá thể đăng ký từ trước thì những tên miền được đăng ký sau khi hình thành thương hiệu đều có mục đích nhắm đến cụ thể và trong đó lợi nhuận từ việc bán lại cho chính chủ sở hữu thương hiệu. Cũng vì lý do này mà khi truy câp vào các trang web tên miền thương hiệu bị người khác nắm giữ thì hầu hết đều có thông báo ngỏ ý muốn bán lại cho những ai có nhu cầu và kèm theo địa chỉ để liên lạc. Nếu là doanh nghiệp lớn và những công ty cần tên miền thương hiệu thì cái giá mua lại có khi lên đến hàng chục tỉ đồng.

Trước khi quyết định thâu tóm một tên miền thương hiệu nào đó thì đòi hỏi người mua phải xem xét đến nhiều vấn đề liên quan như giá trị của những công ty hay doanh nghiệp này, hay tầm ảnh hưởng của những thương hiệu này ở cả trong và ngoài nước trước khi có quyết định cuối cùng. Do đó, nếu kiểm tra có loạt kẻ vài tên miền nào chưa đăng ký thì họ sẽ một tay thâu tóm hết và khi bán họ chỉ bán lại một trong số đó và sẽ trao tặng hết những tên miền còn lại. Đây là những người thực sự có tầm nhìn sâu rộng và có kiến thức am hiểu về công nghệ lẫn vấn đề thuộc lĩnh vực kinh doanh của các doanh nghiệp.

Chính vì lẽ đó, nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một tên miền thương hiệu độc nhất, hãy nhanh tay tìm đến các đơn vị cung cấp tên miền uy tín để đăng ký ngay tên miền độc nhất cho cá nhân, doanh nghiệp của bạn.