○ Tư vấn dịch vụ: 0919 334 010
○ Hỗ trợ khách hàng: 0919 334 010
○ Hotline 1: 0918.707.636Mr.Thanh

8 bước quan trọng cho người khởi nghiệp kinh doanh online

Kinh doanh online hiện nay là sự lựa chọn của đa số những người có khát vọng khởi nghiệp song song với sự phát triển của Internet và mạng xã hội facebook. Tuy nhiên trên thực tế 2/3 những người bắt đầu hoạt động bán hàng trên mạng đều nhanh chóng thất bại, chịu thua lỗ lớn và phải từ bỏ giấc mơ của mình.Thương trường như chiến trường. Để thật sự thành công bạn cần phải có được hướng đi đúng đắn, hy sinh thời gian, công sức của bản thân.

Lý do chính xuất phát từ lối kinh doanh tự phát, chạy theo phong trào, không có một kế hoạch dài hạn, tiếp cận thị trường… Trên thực tế từ người mới vào nghề đến những tay buôn trực tuyến dày dạn kinh nghiệm, ai cũng có thể thành công nếu tìm hiểu đúng cách khi bắt đầu mô hình kinh doanh trực tuyến. Dưới đây là 7 bước cơ bản giúp bạn mang lại hiệu quả tốt hơn cho công việc kinh doanh của mình.

8 bước chuẩn bị cho người bắt đầu kinh doanh online

Bước 1: Trang bị kiến thức kinh doanh

Đừng nghĩ việc công việc kinh doanh đơn giản như thi cử, có sách vở để bạn dựa dẫm. Kinh doanh đòi hỏi bạn phải đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để đối phó với vô vàn khó khăn trước mắt, vạch ra hướng đi vững chắc cho cửa hàng của mình.

– Đọc sách liên quan đến kinh doanh, cách thức thu hút khách hàng, marketing

– Học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, trang bị kỹ năng Seo, quảng bá cửa hàng

– Nếu xác định làm ăn lâu dài hãy tham gia khóa học đào tạo kỹ năng quản lý, lãnh đạo đội ngũ.

Bước 2:  Xác định nhu cầu khách hàng

Hầu hết những người bát đầu khởi nghiệp kinh doanh online đều không có định hướng vững chắc về dòng sản phẩm của mình. Quá mơ hồ, hướng đến nhiều loại đối tượng khách hàng khác nhau hay đánh vào thị trường đặc biệt, không có khả năng cạnh tranh…

Để gia tăng cơ hội thành công, hãy thực hiện nghiêm túc việc nghiên cứu thị trường thông qua gia đình, người thân hay bạn bè. Lời khuyên dành cho bạn là hãy sử dụng công cụ tìm kiếm, mạng xã hội để xác định nhu cầu thị trường.

– Tham gia vào các diễn đàn, trang tin như “tiền của tôi – vnexpress” hay một số group facebook để tìm kiếm nhu cầu khách hàng

– Xác định xem từ khóa nào đang được tìm kiếm nhiều trên google

– Làm phiếu khảo sát gửi lên các diễn đàn, nhờ người thân, bạn bè share.

– Truy cập vào một số website đang kinh doanh để xem họ đang bán những sản phẩm nào, cách tiếp cận khách hàng ra sao. Sau đó, bạn có thể sử dụng những gì bạn đã được học để tạo ra một sản phẩm cho một thị trường đã tồn tại, tốt nhất là sản phẩm của bạn nên tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Bước 3: Thiết kế website

Nhiều người nghĩ rằng việc kinh doanh trên facebook đã đủ, không cần đến một website tốn kém. Đúng là hiện nay không thể phủ nhận những tiện ích mà facebook mang lại, khả năng tương tác cao cùng tính phổ cập, dễ dùng nhưng nếu xác định kinh doanh lâu dài, coi đó là con đường làm giàu, bạn cần nghiêm túc hơn. Đơn giản là nếu bạn bán hàng trên fanpage sẽ khiến khách hàng khó theo dõi danh sách sản phẩm khi các thông tin cập nhật cứ bị trôi tuột đi theo thời gian. Để tìm kiếm các thông tin trước đây, họ phái mất nhiều thời gian và fanpage cũng không có bộ lọc như website.

Hãy tạo một website đơn giản, thực ra bạn không có quá năm giây để thu hút được sự chú ý của một ai đó trước khi họ rời trang web của bạn và sẽ không bao giờ quay lại thêm một lần nào nữa. Sau đây là một số lời khuyên quan trọng mà bạn cần lưu ý:

– Tùy vào lĩnh vực hoạt động mà bạn lựa chọn phông màu phù hợp, ví dụ thời trang cho giới trẻ nên sử dụng nền, phông chữ sôi động. Còn nếu bán hàng cao cấp thì màu đen là sự lựa chọn tuyệt vời.

– Hạn chế sử dụng video, âm thanh hay đồ họa nặng bởi nó có thể làm chậm tốc độ tải web, chỉ dùng nếu muốn nhấn mạnh thông điệp.

– Mọi thông tin cung cấp cần rõ ràng, có hướng dẫn mua hàng, thanh toán.

– Hãy lựa chọn một số đơn vị đối tác thiết kế web như Bizweb để có mức gia tối ưu và sự hỗ trợ tốt nhất.

Bước 4: Thu hút khách hàng

Có một phương thức bán hàng đã được chứng minh sẽ giúp bạn thu hút được khách hàng đến với mình:

– Sử dụng tiêu đề hay, hấp dẫn để cuốn hút người xem. Tiêu đề nên đánh trúng tâm lý của khách hàng.

– Dòng mô tả không nên quá dài dòng, tập trung vào yếu tố cuốn hút nhất

– Cung cấp ý kiến từ những khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ. Một nghiên cứu cho thấy 80% người mua quyết định chi tiền nếu đọc được lời nhận xét tốt

Trong suốt quá trình, bạn cần phải tập trung vào việc làm thế nào chỉ duy nhất sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giải quyết vấn đề của mọi người hay làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Hãy suy nghĩ như một khách hàng và hỏi “Tôi có thể có gì từ sản phẩm đó?”

Bước 5: Seo – marketing – quảng cáo Pay-per-click

Để tăng lưu lượng khách hàng đến với một website mới là điều khá khó khăn do phải cạnh tranh với những đơn vị đã phát triển từ rất lâu. Vì vậy bạn có thể sử dụng mục quảng cáo pay-per-click, vừa giúp hiển thị trên các trang tìm kiếm ngay lập tức vừa cho phép bạn kiểm tra các từ khóa khác nhau, cũng như tiêu đề, giá cả, phương pháp tiếp cận.

Bên cạnh đó bạn cần quan tâm đến việc Seo website, đây là quá trình lâu dài. Để việc Seo hiệu quả hãy xây dựng một blog về nội dung, chuyên cung cấp các thông tin về sản phẩm, tin tức thị trường, nhận biết thật giả hay những bài hướng dẫn…. Khuyên bạn đừng sao chép từ nguồn nào đó để tránh google phạt vì nội dung giống nhau. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia Seo để hoạt đọng thực sự hiệu quả hơn.

Bước 6: Sử dụng email hiệu quả

List = Money. Bạn cần xây dựng danh sách khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ mà cửa hàng cung cấp. Để làm được điều này bạn cần cố gắng lấy được email từ phía họ và cam kết gửi những thông tin có giá trị. Đừng cố gắng chèo kéo bởi việc đó chỉ làm giảm giá trị mà bạn đang cung cấp. Hãy nhớ rằng bất cứ ai đồng ý vào danh sách của bạn luôn là những người tiềm năng nhất.

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng hiện nay mỗi ngày khách hàng nhận được hàng chục mail rác giới thiệu dịch vụ vì vậy bạn không nên spam vô tội vạ để khiến tin nhắn vào hộp thư quảng cáo. Hãy xây dựng nội dung hấp dẫn, giới thiệu những điều thực sự cần thiết, bạn có thể tham khảo một số bài trên blog để có thêm kỹ năng viết email.

Bước 7: Biến mình thành chuyên gia

Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải hiểu biết khá rõ về công việc kinh doanh, kiến thức xã hội và dành nhiều thời gian để xây dựng thương hiệu cá nhân. Khách hàng luôn lên mạng để tìm hiểu thông tin, khi nhận được lời khuyên hữu ích họ sẽ quan tâm và theo dõi bạn. Bí quyết là phải luôn luôn có một liên kết đến trang web của bạn với mỗi thông tin của mình được đăng.

– Hãy xây dựng một blog chuyên về kinh doanh, cung cấp đầy đủ thông tin từ tìm kiếm nguồn hàng, xây dựng nhân sự, tìm kiếm đối tác, cách thức phân bổ nguồn tiền

– Chia sẻ kinh nghiệm qua các video, hình ảnh sẽ nhận được lượng tương tác cao hơn.

– Sử dụng facebook cá nhân, tham gia các group chuyên kinh doanh online hoặc diễn đàn nơi có đông khách hàng mục tiêu.

Bước 8:  Áp dụng Affiliate để tăng doanh số

Tiếp theo bạn cần xây dựng một chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program). Khách hàng trung thành luôn là những người tích cực nhất, sẵn sàng chia sẻ thông tin về sản phẩm của bạn đến với nhiều người. Bạn hãy đưa ra 1 chương trình giúp họ trở thành đối tác bán hàng cho bạn.

Bên cạnh đó bạn có thể giới thiệu cho khách hàng những sản phẩm hữu ích của đơn vị đối tác, giúp họ giải quyết vấn đề đang gặp phải. Mỗi lần giới thiệu khách mua hàng bạn sẽ được hoa hồng từ 10-20%.

Kinh doanh online không phải là con đường trải đầy hoa hồng, bạn cần hy sinh rất nhiều thời gian, công sức để thực sự thành công. Dù bạn ở xuất phát điểm như thế nào thì các bước kinh doanh trên vẫn luôn là nguyên tắc, không thể thay đổi. Đừng cố gắng đi tắt bởi đó là cách làm thiếu vững chắc, không có nền móng, có thể đem lại lợi ích ban đầu nhưng chắc chắn sẽ thất bại về sau.